Nguyên nhân và các cách hạ sốt khi trẻ sơ sinh bị sốt

Đối với các ông bố bà mẹ, giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh có thể nói là một trong những giai đoạn khó khăn nhất do lúc này trẻ vẫn còn rất non yếu nên cần được chăm sóc vô cùng cẩn thận. Vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên mỗi khi thời tiết thay đổi hay khi có những tác nhân khác tác động, trẻ sẽ rất dễ bị ốm sốt. Mà khi trẻ sơ sinh bị sốt việc chăm sóc không đơn giản như với những trẻ lớn nên nhiều người không biết nên làm gì cho con hạ sốt nhanh. Do vậy bạn hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu những nguyên nhân và cách chăm sóc khi trẻ sơ sinh bị sốt nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt

Trẻ sơ sinh bị sốt do nhiều nguyên nhân

Trẻ sơ sinh cơ thể vẫn còn non nớt, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên chỉ cần những tác động nhỏ bên ngoài cũng có thể khiến trẻ bị sốt. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến bé bị sốt:

– Trẻ bị nhiễm trùng: Khi cơ thể của trẻ bị nhiễm trùng thì sốt là cơ chế để cho cơ thể có thể chiến đấu với các loại vi trùng gây bệnh, làm kích thích cơ thể phòng vệ tự nhiên.

– Do tiêm chủng: Sau khi trẻ tiêm chủng thì sốt có thể là triệu chứng thường gặp.

– Sốt do mọc răng: Khi trẻ bị mọc răng, sưng tấy thì có thể sẽ dẫn đến sốt.

– Sốt do bị nhiễm lạnh, cảm cúm, sốt xuất huyết,…: Với một số loại bệnh nghiêm trọng hơn như sốt xuất huyết, bị cảm lạnh, viêm màng não,…thì sốt là một trong những biểu hiện thường gặp.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Kiểm tra thân nhiệt cho bé

Khi trẻ sơ sinh bị sốt thì điều đầu tiên mẹ cần làm đó là kiểm tra thân nhiệt cho bé kịp thời để xác định mức độ sốt của con. Khi thấy cơ thể con có biểu hiện nóng bất thường, bạn không nên chủ quan mà hãy áp dụng ngay những biện pháp hạ sốt kịp thời cho bé. Bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc nhiệt kế trong gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ để luôn kiểm soát được thân nhiệt của bé.

Tăng cường cho bé bú, uống nước

Tăng cường cho bé bú khi bị sốt

Sốt là hiện tượng thân nhiệt của trẻ tăng cao, do đó lượng nước trong cơ thể cũng sẽ bị mất đi nhanh chóng. Do vậy, khi trẻ sơ sinh bị sốt thì mẹ cần tăng cường cho bé bú nhiều hơn, hoặc cho bé uống nước để bổ sung lại lượng nước đã mất cho bé. Nếu trẻ đã ăn dặm được thì bạn nên nấu cho bé ăn những món ăn nhiều nước, hơi loảng một chút như cháo, miến, mì,..vừa giúp bé dễ ăn lại nhiều nước, hoặc tăng cường cho bé uống nước trái cây để bổ sung vitamin.

Tắm cho bé, chườm đầu, mặc quần áo mỏng

Khi trẻ bị sốt cao thì mẹ cần hạ sốt cho bé càng nhanh càng tốt. Khi ấy, bạn có thể cho bé tắm qua với nước ấm để hạ thân nhiệt, hoặc có thể dùng chiếc khăn mát chườm lên đầu cho bé. Ngoài ra bạn cũng nên mặc quần áo thoáng mát cho bé, không mặc quá nhiều quần áo làm cho thân nhiệt tăng, bé sẽ ra mồ hôi và bị ngấm lạnh gây viêm phổi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi kịp thời, không dùng thuốc tùy ý mà cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

3