Tiết kiệm được 500 triệu, người trẻ nên vay thêm để mua nhà hay tiếp tục đi thuê?

Một loạt những yếu tố bạn cần đặt lên bàn cân như chi phí tài chính, thời gian, tài sản và những quyền lợi đi kèm, sự tiện lợi và lợi ích tinh thần.

Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập

Theo các chuyên gia tài chính, bạn chỉ nên chi tối đa 40% thu nhập hàng tháng cho nhà ở. Với tỉ lệ này, bạn mới có khả năng kiểm soát và chi trả các chi phí cuộc sống khác, cũng như có tiền tiết kiệm và đầu tư. Nếu bạn thu nhập từ 20-25 triệu thì ngân sách tối đa cho nhà ở của bạn ở mức 8-10 triệu/tháng.

Có 500 triệu trong tay, nếu muốn sở hữu căn hộ bình dân khoảng 1,2 tỷ bạn sẽ mất 20 năm trả nợ để tổng mức chi trả cho ngân hàng hàng tháng dưới 10 triệu. Trong khi đó, nếu chọn thuê nhà, bạn sẽ có 500 triệu để đem đi đầu tư và vẫn có khả năng tận hưởng không gian sống tuyệt vời tại các chung cư tầm chung chỉ với mức phí 7-10 triệu.

Có một số sự khác biệt giữa mua nhà để ở và thuê nhà, bạn có thể đối chiếu các đặc điểm này với nhu cầu của gia đình mình để có được câu trả lời phù hợp nhất.

Chi phí tài chính

Mua nhà sẽ có chi phí lớn và nhiều rủi ro hơn nhưng cũng có thể là một khoản đầu tư sinh lợi. Dù mua nhà với mục đích để ở, bạn vẫn sẽ nhận được nhiều lợi ích nếu căn nhà có giá trị tăng theo thời gian. Nếu bạn có khả năng nắm bắt tình hình thị trường, mua nhà khi thị trường hạ nhiệt, giá trị căn nhà của bạn sẽ có khả năng tăng lên trong lai. Đặc biệt, nhà đất thường giữ giá và có xu hướng tăng dần theo thời gian do nhu cầu nhà ở ngày một tăng trong khi quỹ đất giảm.

Mức tiền trả trực tiếp cho việc mua/thuê nhà

Khi mua nhà bạn, sẽ cần đóng tại thời điểm mua một khoản tiền lớn. Mặc dù hiện nay có hình thức mua nhà trả góp, giá trả theo từng tháng nhưng giai đoạn đầu bạn phải đóng góp tối thiểu 40% giá trị căn hộ. Như vậy, với hình thức mua nhà, ban đầu bạn sẽ phải đóng toàn bộ số tiền 500 triệu của mình và hàng tháng, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền. Bạn sẽ cần có một khoản thu nhập ổn định trong tương lai dài. Trong khi đó, nếu thuê nhà, bạn chỉ cần đóng một khoản tiền theo từng tháng thuê.

Chi phí đồ nội thất

Phương án thuê nhà có thể giúp bạn giảm được chi phí nội thất nhờ tận dụng đồ của chủ nhà. Đương nhiên, phí thuê nhà đủ đồ nội thất sẽ cao hơn mức phí thuê nhà chưa hoặc ít đồ. Nhưng xét ra, vẫn rẻ hơn chi phí mua mới toàn bộ. Trong khi đó, mua nhà bạn sẽ mất khoản phí mua đồ nội thất.

Chi phí đi lại phát sinh

Để đảm bảo khả năng trả lãi, với 500 triệu tiền mặt sẵn có, bạn chỉ nên mua căn nhà khoảng 1,2 tỷ với mức trả góp 700 (khoảng 60% giá trị căn hộ). Trong trường hợp này, với giá thị trường hiện tại, bạn sẽ mua được căn hộ ở chung cư hoặc nhà đất ngõ hẻm cách trung tâm thành phố từ 7-10km. Tiền xăng xe để di chuyển đến trung tâm hay đi làm sẽ cao hơn phương án bạn chọn thuê tại một căn hộ ngay gần nơi làm việc.

Cũng như chi phí đi lại, với các căn nhà mua trong khoảng 1,2 tỷ có thể làm bạn mất nhiều thời gian hơn khi di chuyển đến trung tâm thành phố, nơi làm việc, học tập của con cái. Trong khi đó, với phương án thuê nhà, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một căn nhà gần nơi làm việc và linh hoạt thay đổi khi cần.

11

No Responses

Write a response