Top 10 Công Trình Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Từ đấu trường La Mã ở Rome cho đến tòa nhà Kaaba ở thánh địa Mecca, những công trình này là những kiệt tác sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong ngành thiết kế kiến trúc.

Từ đấu trường La Mã ở Rome cho đến tòa nhà Kaaba ở thánh địa Mecca, những công trình này là những kiệt tác vô cùng tuyệt vời. Không ai có máu sáng tạo trong người lại không cảm thấy cảm hứng tuôn trào khi chiêm ngưỡng những công trình nổi tiếng này. Những công trình hấp dẫn nhất thế giới kết hợp kiến trúc xuất chúng với việc sử dụng vật liệu khéo léo và quan trọng hơn hết là vị trí phù hợp. Và khi mà thêm vào đó là lịch sử công trình kèm mục đích ban đầu, thì mọi thứ còn trở hấp dẫn hơn. Những công trình nổi tiếng này đã và đang làm nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao nhà sáng tạo trên thế giới.

Giống như một tấm ảnh, thiết kế kiến trúc lưu lại những chi tiết của những thời điểm cụ thể trong lịch sử. Nhưng khác với những tấm ảnh, các công trình ở đời thật sau khi xây dựng sẽ có một sức sống của riêng mình, trở thành một thành phần có chức năng trọng yếu trong cuộc sống của biết bao người trong suốt hàng trăm, có khi hàng ngàn năm về sau. Đây là những công trình kiến trúc nổi tiếng mà chúng tôi nghĩ rằng có thiết kế ấn tượng nhất trên thế giới – chúng tôi mong rằng các bạn sẽ được truyền cảm hướng từ mỗi công trình này.

01.  Tử Cấm Thành, Bắc Kinh.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Tử Cấm Thành là một quần thể cung điện ở trung tâm Bắc Kinh, Trung Quốc. Không phải là một công trình nổi tiếng mà thật ra là một chuỗi các công trình nổi tiếng – chính xác là 980 công trình, được xây dựng từ năm 1406 đến 1420. Tử Cấm Thành là nơi trị vì của các hoàng đế từ thời nhà Minh đến cuối thời nhà Thanh, biến nơi này thành trung tâm chính trị của Trung Hoa suốt nửa thiên niên kỉ.

Hoàng cung giờ là Bảo tàng cung điện, và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1987. Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là quần thể các công trình gỗ được bảo tồn lớn nhất thế giới, và từ 2016, hằng năm có đến 16 triệu du khách đến thăm các cung điện nơi đây – có nghĩa là mỗi ngày có đến 40,000 du khách mỗi ngày.

02.  Ngôi nhà nhảy múa, Prague.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Ngôi nhà nhảy múa uốn mắt người xem có đầy dấu ấn của Frank Gehry. Được đặt biệt danh là Ngôi nhà nhảy múa, tòa nhà Nationale-Nederlanden ở Prague được thiết kế bởi kiến trúc sư người Czech gốc Croatia, Vlado Milunić và kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada, Frank Gehry.

Kiến trúc ngôi nhà được hình thành theo trường phái “phá cân đối” hay còn gọi là Baroque mới tạo cho tòa nhà một hình thù nhảy múa rất độc đạo. Hình thù này được hình thành nhờ vào 99 tấm bê tông, mỗi tấm một hình dáng và kích thước. Tòa nhà này được người dân yêu thích đến mức được xuất hiện trên đồng tiền 2,000 koruna Czech.

03.  Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kì.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Bảo tàng nghệ thuật là Milwaukee là một điểm tham quan kiến trúc, bao gồm 3 công trình. Bảo tàng di tích chiến tranh (1957) được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan, Eero Saarinen; tòa nhà Kahler (1975) do David Kahler thiết kế; và nhà triển lãm Quadracci (2001), tác phẩm của kiến trúc sư Tây Ban Nha, Santiago Calatrava.

04.  Giáo đường Hồi giáo Djenné, Djenné

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Giáo đường Djenné xuất hiện trên quốc huy Mali

Giáo đường Hồi giáo này ở Mali là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất châu Phi. Người ta cho rằng đã có giáo đường ở khu đất từ năm 1200, và công trình hiện tại được xây lại vào năm 1907. Sự ảnh hưởng của kiến trúc Pháp đối với công trình (Mali giành độc lập từ Pháp vào năm 1906) là một vấn đề gây tranh cãi.

Tòa nhà được làm từ gạch đất đã được phơi nắng, vữa làm từ cát và gạch đất, và thạch cao được dùng để tạo bề mặt mịn cho công trình. Hằng năm, người dân ở Djenné có một lễ hội và cùng nhau sửa chữa những thứ cần thiết cho giáo đường. Giáo đường này rất quan trọng đến mức được xuất hiện trên quốc huy Mali.

05.  Đền thờ Hoa sen, New Delhi, Ấn Độ.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Đền thờ Hoa sen là nơi tôn thờ của tôn giáo Bahá’í, bao gồm 27 kết cấu mô phỏng cánh hoa sen bao xung quanh sảnh chính cao đến 40m. Công trình có 9 cạnh, 9 cửa và có thể chứa đến 2500 người. Bề mặt được làm từ đá cẩm thạnh trắng được đem từ núi Pentelicus ở Hy Lạp, loại đá được dùng để xây đền thờ Panthenon. Sau khi được hoàn thành vào năm 1986, công trình đã trở thành một trong những tòa nhà thu hút nhiều khách nhất thế giới, mỗi năm có hơn 100 triệu du khách đển tham quan.

06.  Thánh đường Cologne, Cologne, Đức.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Thánh đường Cologne là một đại giáo đường có năm gian bên theo hình thức kiến trúc Gothic. Quá trình xây dựng bắt đầu vào 1928 và ngưng lại vào 1473, trước khi công trình được hoàn thành. Công trình không được xây dựng tiếp mãi đến những năm 1800, và được hoàn thành vào năm 1880. Quá trình xây dựng sau này dựa theo thiết kế thời trung cổ ban đầu rất sát Công trình được xem là một kiệt tác kiến trúc Gothic và là nhà của nhiều tác phẩm nghệ thuật và Đền thờ của Ba Vua, được cho là chứa hài cốt của ba vị vua.

07.  Mái vòm đá, Jerusalem

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Một kiệt tác kiến trúc Hồi giáo, Mái vòm Đá được xây dựng vào thế kỉ thứ 7, tọa lạc ở Jerusalem. Được xây bởi Caliph (vua) Abd al-Malik từ 987 đến 691, mặt bằng hình bát giác và mái vòm tròn là thiết kế của Byzantine. Những miếng gạch Ba Tư ở bề ngoài được thêm bởi Suleiman đệ nhất vào 1561; nột thất được thêm trang trí về sau với đá cẩm thạch, các tấm khảm và đồ sành. Là di tích Hồi giáo cổ nhất còn sót lại, Mái vòm Đá đã làm đề tài cho kiến trúc và các hình thức nghệ thuật khác suốt hơn một thiên niên kỉ.

08.  Tòa nhà La Pedrera, Barcelona, Tây Ban Nha.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Nằm giữa những đường phố thành thị ở Barcelona là những tòa nhà độc đáo và đẹp mắt được thiết kế bởi kiến trúc sư Antoni Gaudi. Hướng tiếp cận độc đáo của ông đối với trào lưu Nghệ thuật mới (Art Nouveau) đã cho ra đời một trong những tòa nhà sáng tạo nhất thế giới. Và La Pedrera cũng không là ngoại lệ.

Một trong những tòa nhà giàu tính tưởng tượng nhất lịch sử kiến trúc, công trình này giống một tác phẩm điêu khắc hơn là một tòa nhà. Mặt tiền là một khối tổ hợp đa dạng và hài hòa của các miếng đá nhấp nhô, cùng với lại các lan can làm bằng sắt đúc, khám phá sự bất thường trong thế giới tự nhiên. UNESCO công nhận công trình là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1984.

09.  Trung tâm thương mại Một Thế giới Một, New York.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Một bổ sung tương đối mới vào đường chân trời New York, trung tâm thương mại Thế giới Một là tòa nhà cao nhất bán cầu Tây. Bắt đầu thi công vào tháng tư năm 2006 và bộ phận cuối cùng của chóp tòa nhà được hoàn thiện vào năm 2013, công trình trở thành tòa nhà cao thứ 4 thế giới.

Thiết kế của trung tâm thương mại Thế giới Một là hoàn toàn có chủ đích, độ cao 1,776 feet (541m) tượng trưng cho năm Hoa Kì giành được độc lập. Thiết kế bởi David M. Childs của công ty Skidmore, Owings & Merrill, tòa nhà kính 104 tầng mọc lên từ đế hình lập phương và bắt đầu chuyển biến từ tầng 20 thành tám tam giác cân. Đứng cạnh đài tưởng niệm ngày 9 tháng 11 của thành phố New York, trung tâm thương mại Thế giới Một là một đèn dẫn đường chói sáng của thành phố.

10.  Thánh đường thánh Paul, Luân Đôn.

 

Một

Tòa nhà mang tính biểu tượng nhất Luân Đôn, thánh đường thánh Paul được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Ngài Christopher Wren. Tọa lạc trên đỉnh đồi Ludgate, điểm cao nhất của thành phố Luân Đôn, mái vòm nổi tiếng của công trình là một trong những mái vòm lớn nhất thế giới với độ cao gần 112 mét.

Nhà thờ ban đầu ở khu đất được xây vào năm 604. Thánh đường hiện tại bắt đầu được thi công vào thế kỉ 17 bởi Christopher Wren, đây là một phần của chương trình xây dựng lại sau Đại Hỏa hoạn Luân Đôn.

Wren bắt đầu xây dựng công trình vào năm 1666, thiết kế của ông mất 9 năm để hoàn thiện và quá trình thi công tốn thêm 35 năm. Thánh đường từ đó trở thành một phần quan trọng của người dân Luân Đôn – một thành phần áp đảo trên đường chân trời Luân Đôn, là trung tâm của du lịch và tôn thờ, và gần nhất là điểm tập trung biểu tình chống chủ nghĩa Tư bản.

 

9

No Responses

Write a response